Kiến trúc

Ngành xây dựng, thiết kế ngày càng phát triển bởi vậy kiến trúc là một trong những ngành nghề luôn HOT trong xã hội hiện nay và như vậy nhu cầu tuyển dụng cũng như cơ hội việc làm của sinh viên theo học ngày kiến trúc rất cao. Vậy ngành kiến trúc học gì, sau khi ra trường có thể làm ở đâu? Hãy cùng NTU tìm hiểu chi tiết về ngành này.

Ngành kiến trúc là gì?

Kiến trúc là một ngành đặc thù giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật, liên quan đến tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Người thực hiện các công trình đó được gọi là Kiến trúc sư, sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình thiết kế mặt bằng, không gian, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc thuộc các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế của con người như: nơi ăn ở, làm việc, vui chơi, đi lại…….

Một kiến trúc sư giỏi là người biết cách dung hòa hai yêu tố nghệ thuật và khoa học để kiến tạo ra những sáng tạo nghệ thuật độc đáo trên cơ sở kỹ thuật chính xác.

 

Mục tiêu đào tạo ngành Kiến trúc tại NTU

Đào tạo các kiến trúc sư có trình độ chuyên môn lý luận, sáng tạo, đặc biệt chú trọng kỹ năng thực hành kết hợp khoa học công nghệ và khả năng vận dụng lý thuyết vào thực tế sáng tạo các công trình kiến trúc – xây dựng của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức kinh tế xã hội, các loại hình doanh nghiệp; Có khả năng hội nhập khu vực và quốc tế; có trình độ ngoại ngữ, công nghệ thông tin cần thiết phục vụ công tác chuyên môn.

– Kỹ năng, thái độ và đạo đức nghề nghiệp:

Đào tạo kiến trúc sư có:

+ Kỹ năng xây dựng và thực hiện kế hoạch, kỹ năng sáng tác và thể hiện.

+ Khả năng thuyết trình, đàm phán, làm việc độc lập và làm việc theo nhóm.

+ Trình độ ngoại ngữ và tin học đảm bảo hoạt động chuyên môn nghề nghiệp.

+ Phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, sức khoẻ tốt…

+ Thái độ nghiêm túc và cầu thị trong công việc.

Đội ngũ giảng viên ngành Kiến trúc tại NTU là các KTS gạo gội, tâm huyết và giàu kinh nghiệm

Vì sao nên học Kiến trúc tại NTU

Sinh viên học ngành Kiến trúc tại Đại học Nguyễn Trãi (NTU) được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như công tác quy hoạch, thiết kế đô thị, nguyên lý thiết kế, kỹ thuật mô hình, cấu tạo, kết cấu công trình…sinh viên được kết hợp học lý thuyết và làm đồ án theo từng môn học, qua đó có thể dễ dàng vận dụng các kiến thức đã học vào việc ứng dụng thực tế.

+ Sau khi Tốt nghiệp kiến trúc sư tại Đại học Nguyễn Trãi, người học sẽ được trang bị đủ những kiến thức, kỹ năng nghề cần thiết để có thể hành nghề ngay ở mội trường thực tế.

+ Làm việc tại các công ty tư vấn kiến trúc và xây dựng; tham gia hoặc mở các văn phòng tư vấn riêng, làm việc trong các cơ quan quản lý các cấp, các cơ quan nghiên cứu khoa học công nghệ và các cơ sở đào tạo về kiến trúc xây dựng; có khả năng tiếp tục học cao học và nghiên cứu sinh trong nước và ngoài nước.

+ Có năng lực tự nghiên cứu chuyên sâu để nâng cao năng lực thiết kế các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp, kiến trúc nội thất và quy hoạch xây dựng đô thị và nông thôn.

+ Làm các công việc kỹ thuật, quản lý chất lượng, tại các công trình và đơn vị sản xuất trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng.

+ Làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến ngành kiến trúc, quy hoạch và xây dựng đô thị.

+ Nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về chuyên ngành kiến trúc ở các Viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, ngành, các trường Đại học và Cao đẳng.

+ Giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Thiết kế đồ họa được tham gia internship hưởng lương tại Nhật Bản, Singapore với mức lương lên tới 29.000.000đ/tháng và được tham gia Liên kết đào tạo 02 + 02 (2 năm học tại NTU, 2 năm học tại Hàn Quốc: ĐH Quốc gia Inchoen, ĐH Kunjang, ĐH Kyung-In, ĐH Deagu Hanny nhận bằng cử nhân 2 trường đại học).

Đặc biệt Cờ Úp online có nhiều chính sách học bổng, chiêu mộ nhân tài cũng như sinh viên có nhiều cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi tốt nghiệp đại học.

Cựu sinh viên Nguyễn Hồng Lý K11 cùng KTS. TS Hoàng Trinh chụp ảnh kỉ niệm trong Lễ trao giải Loa Thành lần thứ 28

Tố chất nào phù hợp với ngành Kiến trúc

Thứ nhất: Yếu tố đầu tiên để biết bạn có phù hợp với ngành Kiến trúc hay không đó là năng khiếu, óc thẩm mỹ và khả năng sáng tạo. Trong suốt quá trình học tập và hành nghề Kiến trúc, biết vẽ và sở hữu tư duy thẩm mỹ, tư duy tạo hình và khả năng sáng là những yếu tố không thể thiết giúp bạn hoàn thành các tác phẩm kiến trúc của mình.

Thứ hai: Sự đam mê

Đó là đam mê về lĩnh vực nghệ thuật, thích quan sát và tìm tòi, học hỏi bởi sinh viên ngành Kiến trúc không chỉ học tại trường mà còn phải học từ cuộc sống, học từ thế giới bên ngoài để tìm tòi các chất liệu mới của thế giới, đảm bảo mang lại cho khác hàng những thiết kế phù hợp thời đại.

Thứ ba: Khả năng tính toán

Song song cùng khả năng sáng tạo về nghệ thuật, Kiến trúc sư cần có khả năng tính toán, học khá các môn tự nhiên như Toán, Lý và đây là yêu cầu quan trọng để các sản phẩm kiến trúc không chỉ đẹp mà còn đảm bảo được tính công năng và kinh tế.

Thứ tư: Khả năng chịu áp lực cao

Môi trường làm việc của ngành Kiến trúc đòi hỏi sự cạnh tranh cao bởi vậy áp lực không hề nhỏ, công việc của những người làm Kiến trúc cũng phải di chuyển nhiều, làm việc việc khách hàng và dĩ nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng. Do đó, yêu cầu bắt buộc chính là khả năng chịu áp lực cao, nếu không bạn sẽ không thể trụ được với nghề.

Sinh viên NTU tham gia giải thưởng Loa Thành

Nhằm mang đến cho thí sinh nhiều cơ hội học tập ngành Kiến trúc đầy triển vọng này, bên cạnh Kết quả thi tại các trường Đại học Kiến trúc; Đại học Mỹ thuật Công nghiệp; Đại học Xây dựng, trường Đại học Nguyễn Trãi áp dụng thêm hình thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và hình thức Xét tuyển học bạ THPT đối với ngành Kiến trúc. Với hình thức xét tuyển theo học bạ THPT, thí sinh cần đảm bảo hai điều kiện: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn dùng để xét tuyển đạt từ 18.0 hoặc dựa vào kết quả học tập của 5 học kỳ:  HK1, HK2 lớp 10 và lớp 11; HK1 lớp 12 ≥ 90. 

Tìm hiểu chi tiết ngành Kiến trúc: //kientruc.drsally.net/